Làm việc đa nhiệm có thực sự là thần thánh hay không?

Bước thứ 2, khi làm việc đơn nhiệm, hãy tập trung 100% vào việc đó và tránh làm những việc khác để không bị xao nhãng. Nếu bạn muốn nghe một cái gì đó để tập trung thì đừng mở Youtube hay nhạc có lời, hãy nghe nhạc không lời hoặc các âm thanh trắng.
lam-viec-da-nhiem-8morning-560x420
Tôi có một thói quen xấu là mở ít nhất 30 tab trên trình duyệt, luôn mở một video trên Youtube và để đấy trong khi đang chat với người khác trên Facebook. Tôi cũng cảm thấy mình năng suất hơn vì tôi vừa làm một tá thứ cùng lúc trong khi đang nghe một cái postcard học thuật.

Nhưng trên thực tế, tôi hầu như không thấy mình làm được gì khi làm việc như vậy. Thường thì tôi sẽ tập trung vào làm một việc (thường là sử dụng Facebook message) và ngó lơ những việc khác.

Mặc dù nghe thì tốt nhưng thực ra nó làm giảm hiệu suất thay vì tăng hiệu suất. Chúng ta không thể làm nhiều thứ cùng một lúc, thà rằng chúng ta cứ làm từng cái một một cách nhanh nhanh chóng chóng còn hơn.

Mỗi khi bạn làm một việc này xong rồi chuyển sang việc khác, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để não hoàn toàn bắt nhịp với việc mới. Tuy nhiên khi làm việc đa nhiệm, chúng ta không cho phép bản thân hoàn toàn tập trung cho từng nhiệm vụ. Việc này chưa xong đã đổi sang việc khác sẽ cõng theo một khoản năng lượng lãng phí khiến chúng ta nhanh chóng cảm thấy mệt không chịu nổi và bạn sẽ cần phải ăn bổ sung năng lượng hoặc làm một tách café. Nhưng lúc này, thứ bạn cần không phải là đồ ăn hay caffeine mà chỉ là một khoảng thời gian giải lao. Nếu bạn không nghỉ ngơi sau khi làm việc 1 – 2 tiếng thông thiên, có uống bao nhiêu café não bạn cũng không tải được.

Đương nhiên không phải lúc nào đa nhiệm cũng là xấu. Có những việc đơn giản mà bạn có thể làm một công đôi việc, ví dụ như vừa là giặt quần áo vừa nghe audiobook. Tuy nhiên nếu bạn làm 2 việc hại não cùng lúc thì sẽ chẳng đâu vào với đâu.

Vậy làm thế nào để bạn tránh được điều này? Bước đầu tiên, bạn hãy giới hạn số lượng tab bạn mở trên trình duyệt cùng lúc. Thay vì đọc một lố bài, hãy lưu lại đọc sau và chỉ đọc từng bài một. Bạn có thể tham khảo những ứng dụng để bookmark trang web hay.

Tôi cũng gợi ý bạn sử dụng trang web One Tab. Bạn chỉ cần tải về thêm vào Google Chrome hoặc FireFox, mở ứng dụng và rồi One Tab sẽ chuyển đống cửa sổ của bạn sẽ thành một danh sách từng cửa sổ một. Nếu tab không cần thiết thì hãy đóng nó lại, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, năng lượng và cả bộ nhớ máy!

Bước thứ 2, khi làm việc đơn nhiệm, hãy tập trung 100% vào việc đó và tránh làm những việc khác để không bị xao nhãng. Nếu bạn muốn nghe một cái gì đó để tập trung thì đừng mở Youtube hay nhạc có lời, hãy nghe nhạc không lời hoặc các âm thanh trắng.

Bước tiếp theo, bạn hãy làm việc theo phương pháp Pomodoro làm việc theo từng quãng để não có khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi sau khi tập trung làm việc.

Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, nhưng sau một thời gian, bạn sẽ học được cách tập trung tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn.

Đa nhiệm có thực sự thần thánh như người ta vẫn thường tung hô?

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *