Cách tư duy Vietnamese – English và tư duy English

Việc học một ngôn ngữ cho dù là thứ ngôn ngữ quốc tế thì vẫn rất khó để bạn thành thạo được nếu bạn không suy nghĩ bằng thứ tiếng đó. Hãy tập cho mình những thói quen trên để tạo cho mình sự tự tin khi giao tiếp nhé!
vf9ubsge86ba
Cho dù đã học tiếng Anh khá lâu, bạn vẫn ngại không dám mở miệng nói bằng tiếng Anh vì sợ nói sai. Câu trả lời là bạn vẫn còn nghĩ bằng tiếng Việt, vẫn còn cố gắng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Điều đó không chỉ làm bạn kém tự tin mà với thói quen đó, bạn chẳng bao giờ có thể nói lưu loát được.
Tư duy và tư duy English

Đa phần người Việt học tiếng Anh đều mắc một cái tật là khi muốn nói gì thì sẽ nghĩ sẵn bằng tiếng Việt rồi sau đó dịch sang tiếng Anh. Cho dù là người mới bắt đầu học hay người học khá rồi thì cũng đều mắc tật này, có khác thì chỉ là tốc độ dịch của người mới thì chậm hơn người học khá.

Đây sẽ là một điểm yếu lớn vì hai ngôn ngữ có nhiều đặc điểm khác hoàn toàn nên câu dịch sẽ không được tự nhiên, không chuẩn chỉ cách người nước ngoài vẫn sử dụng. Thêm và đó, nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh làm bạn tốn thời gian gấp đôi mới có thể bật ra được một câu, nhiều khi có thể bị ngắc ngứ nếu chẳng may bạn quên mất một từ nào đó.

Nếu bạn có thể nghĩ bằng tiếng Anh, nếu bạn quên từ này, bạn hoàn toàn có thể tìm một cách khác để diễn đạt, do đó câu cú sẽ tự nhiên hơn và bạn tăng khả năng phản xạ tiếng Anh.

Vậy làm thế nào để có thể nghĩ bằng tiếng Anh?
#1. Bỏ thói quen dùng từ điển song ngữ

Chúng ta thường có thói quen sử dụng từ điển song ngữ khi cần biết nghĩa của một từ nào đó. Tuy nhiên, nếu làm vậy thường xuyên bạn sẽ vẫn quen với sử dụng nghĩa tiếng Việt và không thể hình thành tư duy bằng tiếng Anh.

Hơn nữa, từ trong tiếng Anh được sử dụng rất nhiều nghĩa, nhiều ngữ cảnh mà tiếng Việt chưa chắc có thể dịch sát nghĩa được hoặc nghĩa có thể gây nhầm lẫn cho người học. Hãy tập sử dụng từ điển đơn ngữ như Oxford, Cambridge,… để có thể quen với việc đọc tiếng Anh.

Khi tra nghĩa của một từ trên mạng, bạn hãy tra từ điển tiếng Anh online check phần definition (định nghĩa) hoặc meaning (ý nghĩa) để hiểu cặn kẽ cách sử dụng từ. Nếu luyện tập thường xuyên thì khả năng ghi nhớ từ vựng sẽ giúp bạn không chỉ phát huy kĩ năng nói và cả những kĩ năng còn lại nữa!
#2. Học từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể

Khi còn đi học phổ thông, các bạn thường được dạy từ vựng một cách riêng lẻ cùng với một nét nghĩa. Việc này có thể khiến bạn đỡ bị rối với những từ đa nghĩa nhưng cũng hạn chế khả năng định nghĩa chính xác nếu từ đó được sử dụng trong câu với một ý nghĩa khác hẳn.

Lời khuyên là bạn hãy học từ vựng khi nó được đặt trong một câu hoặc một ngữ cảnh. Đây cũng là lý do vì sao từ điển Anh – Anh sẽ là lựa chọn đúng đắn, nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều ví dụ, cách sử dụng từ phong phú.

Như đã nói ở trên, từ vựng tiếng Anh có thể được dùng dưới dạng văn viết, văn nói, tiếng lóng, vân vân và nếu chỉ biết duy nhất một nghĩa thì bạn sẽ không thể hiểu được người khác đang ngụ ý gì và cũng không có vốn từ để trao đổi lại.

Khi học một từ mới, hãy quan sát cách sử dụng của từ ấy trong những câu có những ngữ cảnh khác nhau và thực hiện những chức năng khác nhau. Một gợi ý khác là bạn hãy sử dụng flash card. Những thẻ học từ vựng này không chỉ cung cấp từ vựng cho bạn, mà chúng còn có cả hình vẽ minh họa và câu ví dụ bằng tiếng Anh.
#3. Tập độc thoại bằng tiếng Anh

Bạn ngại nói với người khác? Hãy tự nói chuyện với chính mình! Nghe có vẻ lạ nhưng đây là cách rất tốt để bạn rèn luyện sự tự tin.

Khi bạn đã học được nhiều từ vựng như thế mà không dùng thì sẽ quên ngay! Vì thế, nếu còn ngại, hãy tự nói với chính mình và sử dụng những từ ấy ở nhiều câu thuộc nhiều ngữ cảnh khác nhau!

Mỗi khi xem một chương trình trên TV, đọc tin tức, nghe nhạc,… thay vì nói ra những suy nghĩ của bạn bằng tiếng Việt, hãy nói bằng tiếng Anh. Ban đầu, bạn sẽ vẫn phải nghĩ xem từ tiếng Anh nào là đúng nghĩa tiếng Việt mà bạn muốn nói. Nhưng chắc chắn, sau một thời gian tập luyện, bạn sẽ dùng tiếng Anh như một thói quen.
#4. Tìm bạn cùng rèn luyện

Sau khi đã tự tin rồi, hãy tìm bạn đồng hành. Đó có thể là một người bạn thân nói tiếng Anh rất lưu loát. Tuy nhiên, lời khuyên của tôi là bạn hãy tìm cho mình một người nước ngoài. Bởi vì khi bạn kết bạn với người ngoại quốc, bạn đặt mình vào tâm thế bắt buộc phải nói tiếng Anh. Đồng thời, quá trình giao tiếp cũng diễn ra liên tục giúp não bộ phải xử lý thông tin nhanh hơn để bạn duy trì cuộc trò chuyện với người đối diện.

Ngoài ra, chính những người bạn ngoại quốc ấy sẽ là những người thầy của bạn. Họ sẽ chỉ cho bạn biết phát âm như thế nào là đúng, từ này dùng trong tình huống này mang ý nghĩa gì.

Dần dần, bạn sẽ có thể nói theo phản xạ vì bạn phải nghĩ bằng tiếng Anh và không còn nghĩ bằng tiếng Việt nữa.

Việc học một ngôn ngữ cho dù là thứ ngôn ngữ quốc tế thì vẫn rất khó để bạn thành thạo được nếu bạn không suy nghĩ bằng thứ tiếng đó. Hãy tập cho mình những thói quen trên để tạo cho mình sự tự tin khi giao tiếp nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *