Bạn có tin rằng mình có thể học được cả kiến thức trên thế giới không

Nghe 10.000 giờ thì có vẻ to tát và khiến bạn ngao ngán nhưng hãy qui nó về những con số thân thiện và dễ hoàn thành như là 15 phút mỗi ngày, 30 phút mỗi ngày, 60 phút mỗi ngày trong 21 ngày, 30 ngày, 60 ngày rồi tăng dần lên.
hoc-ki-nang-8morning-1-696x627
Ai cũng từng có lúc than trời vì đủ thứ lý do khiến mình chưa sở hữu hay thành thạo được những kĩ năng muốn có. Nhưng sự thực là việc gì cũng có cách cả! Quan trọng là bạn có muốn và sẵn sàng hành động không thôi! Không tin thì thử đọc hết cái bài này xem!

#Ngưng_ngụy_biện về cái gọi là “năng khiếu”

Người ta thường lấy cái “năng khiếu” ra để làm cớ nếu không sẵn sàng học/làm cái gì đó.

Nhưng từ từ đã, chúng ta có thể định nghĩa học là kĩ năng giúp bạn thông thạo 1 việc nào đó thông qua việc rèn luyện có phương pháp. Nói tóm lại, “kĩ năng học” là học kĩ và năng làm. Bởi vậy, muốn học thông thạo bất cứ thứ gì, bạn chỉ cần có một phương pháp đúng đắn và năng rèn luyện chúng trong một thời gian đủ dài.

Năng khiếu chỉ là cái giúp cho quá trình from zero to hero của bạn nhanh chóng hơn, và dễ chịu hơn, tức là năng khiếu chỉ là một lợi thế chứ không phải điều kiện cần!

Ngưng ngụy biện, chúng ta có thể học mọi thứ nếu muốn!

hoc-ki-nang-8morning

Bốn bước quan trọng cần follow

Giờ thì chắc bạn cũng dễ hình dung hơn làm thế nào để sở hữu những kiến thức, kĩ năng bạn muốn. Tuy có rất nhiều cách khác nhau, cũng có khá nhiều bài phân tích về cách làm việc này, việc kia hiệu quả; nhưng ở đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy trình và phương pháp được nhiều người sử dụng nhất và được kiểm chứng từ rất nhiều câu chuyện thành công nhé!

Bước 1: Tìm đường cho hươu chạy

Đây là bước đầu tiên nhưng lại quan trọng nhất, xin nhắc lại là rất rất quan trọng.

Bạn còn nhớ câu chuyện trong “Alice lạc vào xứ sở thần tiên” không?

Khi Alice không biết đường đi, cô bé đã hỏi chú Mèo:

“Làm ơn cho tôi biết tôi phải đi hướng nào?”

“Cái đó còn tùy thuộc bạn muốn đi đâu nữa cơ” chú Mèo trả lời.

“Tôi không cần biết nơi nào” Alice nói.

“Vậy thì bạn đi đường nào cũng có khác gì đâu”. Mèo đáp.

Như vậy, dù cho bạn muốn làm bất cứ điều gì, điều đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là tìm con đường đúng – tức là phương pháp học tập. Thiếu đi phương pháp đúng, bạn sẽ không biết mình nên đi đường nào, và đi như thế nào.

Có hai cách người ta thường dùng để tìm phương pháp tối ưu cho mình.

Cách thứ nhất là bạn hãy tìm cho mình một sư phụ thật giỏi để học hỏi. Một người thầy giỏi không những sẽ truyền cho bạn những bí kíp tuyệt chiêu, mà quan trọng hơn họ sẽ là người lãnh đạo và dẫn dắt tinh thần cho bạn. Đó là lí do vì sao những anh hùng võ lâm trong truyện của Kim Dung luôn bắt nguồn từ việc bái sư những cao nhân, hay như chú gấu Po trong Kungfu Panda luôn phải biết ơn người thầy Shifu của mình.

Cách này có ưu điểm là bạn sẽ vừa nhận được kiến thức vừa được người đi trước chia sẻ kinh nghiệm. Tuy nhiên nhược điểm là bạn sẽ phải chọn lọc để copy và paste những cái phù hợp với mình.

Với cách thứ hai thì bạn sẽ phải tự thân vận động, bạn phải tự đi tìm tòi, học hỏi, mò mẫm, cộng thêm tham khảo từ nhiều nguồn để tìm ra cho mình phương thức hữu hiệu nhất (Bạn có thể thử tìm hiểu về phương pháp VAK (Visual – Auditory – Kinaesthetic/Kinesthetic) để xem mình hợp với kiểu học như thế nào). Trong quá trình tìm tòi, bạn sẽ mất nhiều thời gian, sẽ có lúc nản lòng thoái chí nhưng bù lại, bạn sẽ rèn luyện được khả năng tự học, những kĩ năng và kiến thức bạn nạp vào sẽ được khắc sâu hơn rất nhiều.

Bước 2: Practice makes perfect

practice-8morningSau khi đã có phương pháp, câu chuyện sẽ trở thành năng làm, năng luyện tập.

Có một câu nói như thế này: Hãy luyện tập đến khi nào cái đó trở thành của bạn. Thật vậy, mức độ bạn nhuần nhuyễn một kĩ năng sẽ tỷ lệ thuận với thời gian và công sức bạn bỏ ra cho việc luyện tập. Thử hỏi không có hàng nghìn giờ luyện tập chăm chỉ trên sân, Michael Jordan có trở thành ông vua bóng rổ được hàng triệu người biết đến. Hay không có những buổi luyện tập đến bầm dập, đau mỏi cơ thể, liệu chúng ta có cơ hội thưởng thức những màn võ thuật đẹp mắt của huyền thoại Lý Tiểu Long không?

Tóm lại, luyện tập chính là chìa khóa giúp bạn thành công. Và dù cho có một phương pháp tốt nhưng thiếu đi luyện tập và sự chăm chỉ, kỹ năng nào rồi cũng phai dần.

Bước 3: Đánh giá

Bước thứ 3 không kém phần quan trọng chính là thường xuyên đánh giá, rút kinh nghiệm. Để thực hiện hiệu quả bước này, hãy nhờ bạn bè, gia đình, những người xung quanh kiểm chứng và đánh giá cho bạn, như vậy sẽ khách quan hơn.

Ví dụ nhé, nếu bạn đang học đàn và cảm thấy mình đang trên đường làm chủ kĩ năng này, đừng ngại tặng cho những người bạn của mình những bản đàn tuyệt vời do bạn chơi nhé! Làm như thế, bạn vừa có cơ hội luyện tập, vừa có thể nhờ họ góp ý, chỉnh sửa giúp bạn tiến bộ hơn nữa.

Một nguyên tắc cần chú ý nữa là trong khi tự rút kinh nghiệm, một bản tiêu chí rõ ràng và nghiêm khắc với bản thân là điều cần thiết. Hơn nữa, việc này nên được thực hiện thường xuyên, vì trong một thế giới luôn vận động và không ngừng đổi thay, biết đâu những phương pháp, chỉ dẫn đúng trong ngày hôm nay nhưng lại chẳng còn phù hợp vào ngày mai. Vì vậy, đừng quên bước này nhé!

Bước 4: Kiên trì

persistence-8morningTheo Malcolm Gladwell, tác giả của cuốn sách bán chạy Những kẻ xuất chúng (Outliers), ông chỉ ra rằng để thực sự tinh thông và làm chủ 1 kỹ năng nào đó, người ta cần 10.000 giờ.

Nghe 10.000 giờ thì có vẻ to tát và khiến bạn ngao ngán nhưng hãy qui nó về những con số thân thiện và dễ hoàn thành như là 15 phút mỗi ngày, 30 phút mỗi ngày, 60 phút mỗi ngày trong 21 ngày, 30 ngày, 60 ngày rồi tăng dần lên.

Nhiều khi việc kiên trì sẽ khiến bạn nản, vậy thì bạn có thể tìm cách “thay mận đổi đào” bằng cách: mỗi khi bạn học hết khoảng thời gian đã định, hãy đánh một dấu tích vào sổ hoặc post một bài trên facebook. Đây là một mẹo tâm lí nhỏ khiến bạn cảm thấy công việc nhẹ nhõm hơn: thay vì bạn duy trì quá trình học, giờ bạn sẽ duy trì những dấu tích trong sổ hoặc những post trên facebook.

Bốn bước trong quá trình trên đây nghe có vẻ khá đơn giản nhưng cũng đầy thử thách.

Mình có vài thử thách cho bạn thử chinh phục đây:

Bạn có dám học code không? (Codecademy sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn)

Bạn nghĩ sao về việc học thiết kế và hí hoáy Photoshop? (Bạn có thể tham khảo Lớp thiết kế: Đẹp và Đúng)

Liệu bạn có thể đều đặn ngồi viết không? (Viết hàng ngày có nhiều điều thú vị và lợi ích lắm đấy!)

Thế nào? Bạn có dám chấp nhận thử thách không?

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *