8 kinh nghiệm để đời của những người “như cá gặp nước” khi đi thực tập

Nếu đây là lần đầu bạn làm việc trong môi trường công sở, bạn sẽ không biết những nỗ lực của mình đã đạt được hiệu suất đến đâu. Hãy xin feedback của quản lý và xem bạn còn phải nỗ lực bao nhiêu nữa mới bằng những nhân viên khác.
bi-quyet-thuc-tap-nhu-ca-gap-nuoc-8morning-560x420
Nếu bạn đã vượt qua vòng CV và phỏng vấn để nhận vị trí thực tập sinh thì xin chúc mừng, bạn đã qua được một ải. Nhưng sau khi bạn bước vào kỳ thực tập, bạn mới biết rằng thử thách bây giờ mới bắt đầu: bạn lóng ngóng, bạn không muốn thời gian thực tập trở thành ác mộng nhưng không biết phải làm sao cho tốt.

Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm từ những con người đã trải qua kì thực tập thành công nhé!
1. Sẵn sàng học mọi thứ có thể

Tốt nghiệp ở những trường đại học hàng đầu không đồng nghĩa với bạn đã có đủ năng lực và hiểu biết về công việc thực tế. Những gì bạn có chỉ là kiến thức, muốn biến kiến thức trở thành năng lực sẽ cần một quãng thời gian thực hành.

Vì vậy trong thời gian thực tập, nếu được giao một việc mới tinh, bạn cũng không nên nói “Không”, trừ phi là quá bận hay lí do bất khả kháng khác. Chấp nhận thử thách và tìm cách chinh phục nó sẽ là cơ hội tốt cho bạn trưởng thành
2. Tạo dựng phong cách chuyên nghiệp

Phong cách chuyên nghiệp sẽ được thể hiện qua nhiều biểu hiện: có tính kỷ luật cao, đúng giờ, ăn mặc lịch sự, nói năng đúng mực, làm việc chuyên cần….

Nếu bạn thể hiện bạn là người chuyên nghiệp và đáng tin thì đồng nghiệp và sếp bạn sẽ có thiện cảm nhiều hơn với bạn. May mắn hơn bạn có thể được nhận vào làm chính thức sau kỳ thực tập đó.
3. Ghi chú mọi lúc mọi nơi

Với tất cả những người mới bước chân vào môi trường làm việc đều có rất nhiều điều phải học hỏi. Luôn giữ bên mình các công cụ ghi chú như Evernote hay Google Keep sẽ giải phóng bộ nhớ và giúp bạn học hỏi nhanh hơn mà không phải hỏi những câu hỏi đã được giải đáp trước đó. Thời gian ở công sở nghiêm ngặt hơn ở trường đại học rất nhiều, bạn không nên lãng phí thời gian của người khác để giải đáp cho sự thiếu nhanh nhạy của bạn.
4. Chọn người mà học

Người đầu tiên mà bạn cần học chính là sếp của bạn. Để bước lên cấp quản lí, họ phải từng trải, có kinh nghiệm phong phú. Một vị sếp tốt sẽ không chỉ có năng lực chuyên môn mà còn có năng lực quản lí. Vì vậy tiếp xúc nhiều với họ sẽ khiến cho tầm của bạn lên kha khá đấy!

Ngoài ra, bạn hãy nhìn xung quanh bạn xem ai là người có kinh nghiệm, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ người khác thì đó chính là mentor lý tưởng có khả năng sẽ giúp bạn định hướng công việc và nhanh chóng vượt qua những khó khăn.
5. Chủ động

Thực tập không có nghĩa là bạn thụ động theo chỉ đạo của người khác, điều cần làm là nêu lên chính kiến của mình. Những ý kiến của bạn dù có thể không được ủng hộ nhưng sẽ khiến người khác nhìn nhận đánh giá tích cực về bạn. Cũng đừng đợi để giao việc, hãy chủ động hỏi việc và mở lời giúp đỡ những đồng nghiệp khác. Có thể bạn không giúp được nhiều nhưng nếu giữ thái độ chủ động thì sớm muộn sếp sẽ giao những việc phù hợp để bạn phát triển và thể hiện năng lực.
6. Hỏi thật nhiều

Đặt nhiều câu hỏi còn hơn không hỏi và mắc lỗi. Hãy hỏi thật nhiều và bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin. Tuy nhiên, không ai muốn bị hỏi đi hỏi lại một câu hỏi hoặc những câu hỏi có thể tự tìm câu trả lời. Hãy học thêm cách đặt câu hỏi thông minh nữa.
7. Xin feedback từ người khác

Nếu đây là lần đầu bạn làm việc trong môi trường công sở, bạn sẽ không biết những nỗ lực của mình đã đạt được hiệu suất đến đâu. Hãy xin feedback của quản lý và xem bạn còn phải nỗ lực bao nhiêu nữa mới bằng những nhân viên khác.

Thường thì với thực tập sinh, công ty không đòi hỏi và kì vọng quá nhiều. Chẳng may bạn có mắc lỗi gì thì có khi người khác sẽ chỉ nhắc nhở một đôi câu rồi họ tự làm nốt. Nếu bạn không hỏi về phản hồi về hiệu quả công việc của mình, sẽ chẳng ai tự nói điều đó với bạn.
8. Tập trung vào công việc

Môi trường công sở có nhiều thứ khiến bạn sao nhãng hơn lớp học nhưng lại nghiêm ngặt hơn khi bạn ngồi trong lớp. Ngồi trong lớp nếu bạn khác nói chuyện bạn dễ dàng tham gia mà không bị sự chú ý của thầy cô. Nhưng ở nơi làm việc mọi chuyện sẽ khác, mọi người có thể nói chuyện nhưng nếu bạn phải hoàn thành công việc thì hãy cắm tai nghe vào nghe các âm thanh trắng trong Noisli và áp dụng các tips để tập trung làm việc. Những câu chuyện phiếm trong văn phòng không phải lúc nào cũng hữu ích cho bạn, hơn nữa các nhân viên khác có thể làm nhiều việc mà vẫn hoàn thành nhiệm vụ vì họ đã có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để giải quyết, còn bạn thì không.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *